Tìm hiểu về Nicotine trong thuốc lá

post authorBien tap Monday, December 11, 2017

Trên thế giới cứ mỗi năm thuốc lá, thuốc lào đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người . Hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh và tử vong có thể tránh được. Những năm gần đây người ta ngày càng hiểu rõ các tác hại của hút thuốc lá, thuốc lào (gọi tắt là thuốc lá). Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về bài viết này.

1. Nicotine là gì?

Nicotine là một chất lỏng và không màu khi ở trong trạng thái nguyên bản, là chất không màu, còn khi cháy thì nó có màu nâu và có mùi đặc chưng khi vào không khí. Nicotine được hình thành từ thuốc lá và  chuyển thành màu nâu khi cháy và được vận chuyển trên các giọt hắc in. Đây là một chất độc với cơ thể kể cả người trực tiếp hút thuốc lá cũng như hít phải.

Khi vào cơ thể, nicotine sẽ hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc đi vào phổi, thông thường mỗi điếu thuốc lá sẽ đưa vào cơ thể người hút từ 2 mg nicotin mỗi điếu. Khi hút thì nicotin đi đến não rất nhanh chỉ trong vòng 7-10 giây sau khi hít vào. Chỉ có nicotin không (không bị pronton hóa) có thể qua được màng lọc sinh học, khi hít vào nicotine vào cơ thể thì nồng độ tĩnh mạch sẽ cao gấp 2 đến 4 lần so với nồng độ động mạch.

Những cách nicotine trong thuốc lá đi vào cơ thể

Những cách nicotine trong thuốc lá đi vào cơ thể

Đặc biệt nicotine là chất gây nghiện mới đầu người hút thuốc lá sẽ thấy bình thường nhưng dần dần cảm giác thèm thuốc sẽ càng tăng. Bên cạnh đó, icotine trong thuốc lá còn mang đến cảm giác hưng phấn, thoải mái và thư giãn đầu óc và xua tan các mệt mỏi. Khi nicotine dần bị thiếu hụt thì não bộ sẽ kích thích sự thèm khát chất này và người nghiện bắt buộc phải hút thuốc để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể.

Nicotine trong thuốc lá đã được khoa học chứng mình rằng có ảnh hưởng trực tiếp lên dopamine não bộ, tương tự như tác động của heroin và cocain. Việc hút thuốc sẽ làm tăng lượng nicotine trong não và sự tích tụ cũng như nhu cầu càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu đó thì bắt buộc phải cung cấp cho não bộ lượng nicotine lớn hơn thì mới đem lại cảm giác thoải mái.

2. Cách cai nicotine trong thuốc lá

Khi cơ thể không được cung cấp lượng nicotine thì sẽ xuất hiện các triệu chứng nicotine, triệu chứng này bao gồm các biểu hiện như đau đầu, ho, thèm hút thuốc lá, thèm ăn, đôi khi bị sút cân, tâm trạng thất thường hay cáu gắt buồn bực và buồn; nhịp tim chậm hơn, khi làm việc khó tập trung. Ngoài ra, tùy thuộc vào những đối tượng khác nhau còn có thể bị sốt, lạnh và mất ngủ...

Và khi bạn quyết tâm từ bỏ thuốc lá thì cần có sự kiểm soát sự thiếu hụt Nicotine trong cơ thể bằng những cách sau:

- Khi thèm nicotine trong thuốc lá thì bạn hãy tạm quên nó đi, đừng vội tìm một điếu thuốc hay ngồi nghĩ đến nó. Thay bằng đó bạn hãy thử trò chuyện với mọi người xung quanh hoặc tham gia một trò chơi giải trí hay tập thể dục chẳng hạn. Những việc đó sẽ giúp bạn xoa dịu sự căng thẳng mà cơn thèm thuốc đem lại.

Tập thể dục là phương pháp ức chế cơn thèm nicotine trong thuốc lá

Tập thể dục là phương pháp ức chế cơn thèm nicotine trong thuốc lá

- Bạn cũng có thể massage hoặc chăm sóc cơ thể, cố gắng tập thở sâu, nghe nhạc hoặc tập các bài tập Yoga để các cơ thư giãn và đầu óc thoải mái hơn.

- Nếu không thể kiềm chế được thì bạn hãy ngậm kẹo để xóa tan cảm giác thèm thuốc lá hoặc nhờ bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị.

- Theo nghiên cứu thì biện pháp hiệu quả nhất để cai nghiện nicotine trong thuốc lá là thay thế nicotine bằng chất chứa trong kẹo hoặc những loại thuốc ức chế sự thèm thuốc.

Trên đây là vài điều về nicotine cũng như những cách để khắc phục tình trạng thèm nicotine trong thuốc lá mà https://caithuoc.vn đã đưa tin tới các bạn đọc .

DÙNG THẢO DƯỢC ĐỂ CAI THUỐC LÁ

Sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị được bào chế từ những thảo dược từ thiên nhiên như Cam thảo, Bồ công anh, Đại hồi, Kim ngân hoa… Với sản phẩm này, những người nghiện thuốc lá lâu năm (trên 10 - 20 - 30 - 40 năm) có thế cai thuốc lá triệt để chỉ trong vòng 5 -7 ngày. Quá trình cai thuốc lá sẽ trở nên nhanh gọn – đơn giản, sản phẩm an toàn – tiện dụng.

Với giá thành 450k/ 1 liệu trình thì việc bỏ tiền ra mua sản phẩm này vô cùng kinh tế và mang lại chất lượng tốt.
Công ty TNHH Quốc tế Thanh Nghị bên cạnh việc cung cấp sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá Thanh Nghị thì chúng tôi còn mang đến cho bạn những tư vấn về cách cai thuốc hiệu quả, cách dùng sản phẩm sao cho phù hợp nhất. Để trao đổi trực tiếp với các chuyên gia tư vấn của công ty bạn có thể liên hệ qua hotline 0976 40 6788, hi vọng bạn sẽ nhanh chóng nói lời tạm biệt với nó. Chúc bạn thành công!