Tìm hiểu hậu quả của người hút thuốc lá 25 năm

post authorBien tap Sunday, November 19, 2017

Hút thuốc lá 25 năm và những tác hại không lường trước được

Ví dụ nhân vật cụ thể là ông T. 43 tuổi bị tắc nghẽn mạch máu mãn tính, hậu quả đi kèm là bị hoại tử một số ngón tay và chân phải khi sử dụng thuốc lá những 25 năm phải tiến hành phẫu thuật tháo khớp và cắt bỏ chân để không bị lây lan thêm.

Bệnh nhân T. bị hoại tử do hút thuốc lá nhiều năm

Bệnh nhân T. bị hoại tử do hút thuốc lá nhiều năm

Ông T. hút thuốc lá từ 16 tuổi cho đến khoảng cách đây 2 năm khi ông phát hiện mình có những triệu chứng bệnh tắc mạch máu ngoại biên. Sau đó ông T. chuyển lên bệnh viện trong tình trạng các đầu ngón tay và chân phải bị tím đen. Bệnh này cũng không có biện pháp chữa trị dứt điểm mà chỉ điều trị được bằng cách ngăn chặn và kiểm soát các triệu chứng của bệnh không phát triển.

Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?

Các bạn có biết đầu thuốc lá khi ngậm vào để hút được coi là một trong những thiết kế độc hại nhất trong lịch sử, là thủ phạm gây ra ung thư vòm họng. Cho nên chắc chắn rằng dùng thuốc lá khi buồn bực khó khăn, chắc chắn là một sai lầm cần phải từ bỏ ngay.

Tiếp theo trường hợp ông T. khi được đưa đến bệnh viện Nhân dân 115 tại TPHCM được các bác sỹ khoa phẫu thuật tim - lồng ngực xác định ông T bị tắc mạch máu để lâu thành bệnh mãn tính dẫn đến hoại tử chân phải, phương pháp duy nhất bảo vệ sức khỏe là phải cắt bỏ và một số ngón tay thì tháo khớp.

Hút thuốc lá nhiều năm có thể dẫn đến hoại tử

Hút thuốc lá nhiều năm có thể dẫn đến hoại tử

Bác sỹ nhận định, ông T. bị tắc nghẽn mạch máu là do sử dụng thuốc lá trong một thời gian quá dài dẫn đến mất đi một phần cơ thể là không phải trường hợp hiếm. Nhưng sau khi phẫu thuật xong xuất viện người này vẫn không thể từ bỏ được thuốc lá và chỉ sau tiếp 1 tháng lại phải cắt bỏ nốt chân trái cũng do bị hoại tử vì thuốc lá.

Vì thế, từ trở thành người đàn ông trụ cột trong gia đình nhưng chỉ vì thuốc lá nên ông T. đành phải ngồi xe lăn. Cho nên, cai thuốc lá là việc rất quan trọng không những bảo vệ sức khỏe cho bản thân và còn đem lại hạnh phúc cho mọi người trong gia đình.