Tác hại không lường trước của thuốc lá điện tử

post authorBien tap Wednesday, November 29, 2017

Trong thời gian gần đây, giới trẻ, đặc biệt là ở những thành phố lớn đang nở rộ phong trào hút thuốc lá điện tử. Những lời quảng cáo có cánh như: Hút thuốc lá này  là vô hại, giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả, không gây nghiện đã trở thành một cái “cớ” để “vin” vào và sử dụng nó như là một thói quen sành điệu. Vậy thuốc lá điện tử có thật là vô hại hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Thực trạng sử dụng thuốc trên toàn thế giới

Theo như tờ CTV News của Canada cho thấy, giới trẻ ngày càng sử dụng nó một cách tràn lan và trên quy mô lớn. Và kết quả nghiên cứu cho thấy, thanh thiếu niên dùng thuốc lá điện tử dễ bị nghiện thuốc lá thông thường.

Theo ước tính cứ 44.000 học sinh học lớp 9 đến 12 tại Ontario và Alberta thì có tới 80% các em sử dụng loại thuốc này nhiều hơn so thuốc lá thông thường. Đây là kết quả nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ) hôm 30/10.

Còn theo David Hammond vị giáo sư tài ba của trường Y tế Cộng đồng tại Đại học Waterloo lại cho biết:  Thanh niên nếu đã hút thuốc lá này  thì nhiều khả năng sẽ hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, vẫn còn xem xét vào yếu tố tính cách của đối tượng được nghiên cứu.

Tác hại không lường trước của thuốc lá điện tử

Tác hại không lường trước của thuốc lá điện tử

Ông còn cho biết thêm: Giới trẻ bây giờ khá liều lĩnh, họ sàng sẵn sử dụng bất cứ các chất kích thích mạnh, thứ mà họ xem là thể hiện sư sành điệu hay đẳng cấp của mình. Vì thế không chỉ có thuốc lá mà còn cả rượu và cần sa.

Một điều khá dễ hiểu, tại sao lại nhiều học sinh nghiện thuốc lá này như thế, bởi trên thực tế, nếu như thuốc lá thông thường cấm triệt để đối với các trẻ vị thành niên thì thuốc lá này bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu mà không có ai kiểm soát.

Một con số mà nhà thuốc thanh nghị thống kê của Việt Nam gần đây cho thấy, giời trẻ Việt Nam trong độ tuổi từ 13-15 tuổi có tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh, thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Và 90% đang hút thuốc có ý định bỏ thuốc lá. Chứng tỏ là việc sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm ở lứa tuổi học sinh của Việt Nam

2. Tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử

Với quảng cáo là không gây hôi miệng, không gây ung thư, không để lại tàn thuốc sau khi hút, không mùi. Vì vậy loại thuốc lá này đang được giới trẻ đón nhận một cách mạnh mẽ. Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm các loại thuốc lá điện tử với hương vị khác nhau.

Hiện vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về độ an toàn của thuốc lá điện tử nhưng theo ông Nguyễn Minh Tuấn Phó Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần của Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Vì trong thuốc lá nào, dưới dạng gì thì vẫn gây nghiện và có hại tới sức khỏe của con người do chúng đều chứa một lượng Nicolin đủ để gây nghiện cho những ai sử dụng nó.

Tác hại khôn lường khí sử dụng nó như thói quen hằng ngày

Tác hại khôn lường khí sử dụng nó như thói quen hằng ngày

Vì vậy, dù bạn sử dụng bất cứ loại thuốc lá nào, dù là thuốc lá thông thường hay thuốc lá điện tử đều có thể gây hại cho sức khỏe cũng con người, dẫn đến tình trạng nghiện giống như bạn hút thuốc lá bằng điếu vậy.