Những điều xảy ra khi cai nghiện thuốc lá

post authorBien tap Monday, December 11, 2017

1. Cai nghiện thuốc lá - sự đấu tranh giữa lý trí và cơn thèm khát

Khi đã nghiện thuốc lá thì để từ bỏ không phải điều dễ dàng. Xã hội không phải kỳ thị nhưng một khi bạn đi trên đường mà tay cầm điếu thuốc rồi miệng phì phèo khói thì ai cũng né bạn. Không phải người ta ghé bạn mà họ sợ cái mùi thuốc lá không chỉ mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm sao để cai nghiện thuốc lá mà hài hòa giữa lý trí và cơn thèm khát.

Mới đầu khi mới hút thuốc thì chắc hẳn rất nhiều bạn nghĩ rằng hút cho vui bỏ lúc nào chẳng được. Có người hút để giải tỏa căng thẳng, có bạn hút để thể hiện “đẳng cấp dân chơi” hay vì bạn bè rủ rê… Dù bất cứ lý do gì thì khi bạn hút thường sẽ nghiện bởi trong thuốc lá có nicotin - một chất gây nghiện. Khi nghiện bạn sẽ hoang mang giữa hai sự lựa chọn là bỏ thuốc nhưng mỗi khi quyết tâm thì cơn thèm khát lại khiến bạn không thể kiềm chế.

Thuốc lá vừa tốn tiền của vừa ảnh hưởng đến sức khỏe

Thuốc lá vừa tốn tiền của vừa ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi đã quyết định như thế tôi hình dung trong tôi có hai con người, một người muốn cai nghiện thuốc lá và một người đang nghiện thuốc lá. Bây giờ ai sẽ thắng ai! Câu hỏi đó luôn vang lên trong đầu khi tôi bất giác hay muốn cầm một điếu thuốc, trong suốt một tuần như thế.

Với những ai đã quen cầm trên tay điếu thuốc lá thì việc cai nghiện là rất khó. Có những người cai nghiện gần như thành công thì khi đối mặt với mù thuốc lá vẫn thèm khát hương vị đó. Nếu không có sự đấu tranh tâm lý thì rất dễ quay trở lại con đường đầy khói thuốc. Chỉ cần quyết tâm cai nghiện thuốc lá, từ chối mọi mời mọc thì tôi tin bạn sẽ thực hiện công cuộc gian nan này thành công.

2. Cai nghiện thuốc lá như thế nào?

Đầu tiên, môi trường làm việc, vui chơi của bạn có vai trò rất quan trọng trong việc cai nghiện thuốc lá. Điều này cho thấy, những ai muốn cai nghiện chơi với những người cũng nghiện nốt thì việc cai rất khó. Mỗi lần gặp nhau đều mời mọc, từ chối thì có thể nhiều câu nói khích bác, vì lòng tự tôn bạn lại hút.

Cũng có thể khi ngửi thấy mùi khói thuốc quen thuộc bạn lại không thể kìm được cơn thèm khát ấy. Và rồi bạn lại hút, tất cả những cố gắng đổ xuống sông. Tôi không khuyên bạn không được chơi với những người hút thuốc vì tình bạn không thể vì điếu thuốc mà dạn nứt. Tôi chỉ khuyên bạn cố gắng giữ vững quyết tâm và khuyên bạn bè cũng nên từ bỏ vì những tác hại nó gây ra.

Tác hại của khói thuốc lá

Hãy cai nghiện thuốc lá ngay từ giờ để không mắc những bệnh trên

Nếu bạn chơi với những người không hút thuốc thì đây quả là điều đáng mừng. Bởi mỗi khi bạn hút thuốc sẽ khiến mọi người khó chịu và đương nhiên bạn phải trở thành người lịch sự và tôn trọng không khí lúc ấy bằng cách dập tắt điếu thuốc trên tay.

Mỗi lần hẹn hò với người quen ở một quán cafe hễ thấy ai phì phèo điếu thuốc khiến khói bao trùm cả quán thì đương nhiên các vị khác đều cảm thấy khó chịu và tìm cách tránh xa hoặc rời khỏi quán. Nơi để mọi người gặp gỡ tâm sự, nơi để thư giãn không ai muốn có sự xuất hiện của khói thuốc nồng nặc cả.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, điều này ai cũng biết nhưng biết mà vẫn hút thì mới đáng trách, tại sao lại tự đầu độc bản thân và người xung quanh bằng những thứ vô bổ như vậy. Hy vọng những ai đang hút sẽ cai nghiện thuốc lá thành công!