Những con đường mà người hút thuốc đem ung thư cho vợ và con

post authorBien tap Sunday, October 22, 2017

Đối với đại đa số đàn ông Việt Nam thì thói quen hút thuốc đã trở thành quá đỗi bình thường, thậm chí nó đôi khi còn trở thành một tiêu chí để đánh giá bản lĩnh đàn ông, độ men lỳ mà bỏ qua sự thật khói thuốc là một thứ độc hạt chết người. Không chỉ hại cho cơ thể, sức khỏe của bản thân mà đó còn là con đường mà người hút thuốc đem ung thư đến cho vợ và con của chính mình, cho những người thân thương nhất.

1, Thói quen hút thuốc

Việc hút thuốc đã trở thành thói quen của không ít người, đa phần là đàn ông. Điếu đầu tiên là thử, là do bạn bè thách đố, là muốn thể hiện bản lĩnh… rồi đến điếu thứ 2, thứ 3, rồi thì nghiện thuốc lúc nào không biết.

Hút thuốc đã trở thành thói quen của rất nhiều người

Sáng sớm ngủ dậy châm điếu thuốc, gặp bạn bè câu chuyện chén trà cũng vài ba điếu mới xong. Đi đâu cũng trên tay điếu thuốc, lúc nào trong túi cũng sẵn một bao. Cứ thế, hút thuốc đã trở thành thói quen, thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống.

Đàn ông nói rằng họ có nhiều lý do để hút thuốc: căng thẳng thần kinh, cần tập trung suy nghĩ, là cách mào đầu nói chuyện giao tiếp với kẻ mới quen… nhưng suy cho cùng tất cả cũng chỉ là những lời bao biện cho thói nghiện hút thuốc của mình mà thôi.

2, Tác hại của hút thuốc

Trong thuốc lá có đến hàng trăm hợp chất khác nhau  trong đó có đến hơn 40 chất được xác định là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Các nghiên cứu khoa học, y học hiện đại cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa việc hút thuốc lá với ung thư phổi ác tính, có đến hơn 90% bệnh nhân ung thư phổi là người hút thuốc hoặc người thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc.

Không những thế, hút thuốc lá còn làm ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm khả năng cơ thể chống chọi với bệnh tật, dễ bị bệnh hơn.

3, Con đường mà người hút thuốc đem ung thư cho vợ và con

Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ có hút thuốc mới có thể bị bệnh ung thư. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng sự độc hại của thuốc lá nằm trong khói thuốc. Những người hút thuốc thụ động hoàn toàn có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nếu thường xuyên phải tiếp xúc mà không có biện pháp bảo vệ.

Hút thuốc có thể khiến vợ con đối mặt với nguy cơ ung thư

Những người gần gũi nhất với người hút thuốc như vợ và con sẽ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng từ khói thuốc nhất. Không chỉ là với khói thuốc trực tiếp phả ra từ người chồng người cha mà khói thuốc còn có thể bám vào đồ đạc, vật dụng gia đình và lưu giữ nơi đó mầm mống gây bệnh. Việc hút thuốc có thể làm tăng cao gấp nhiều lần nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư buồng trứng hay ung thư phổi cho những người hút thuốc thụ động.

Một số trường hợp ít gặp khác cho thấy, những người bị dị ứng với tác nhân trong khói thuốc, nếu phải hít khói thuốc trong thời gian dài rất có thể sẽ gây ra đột biến, hình thành khối u hay phát triển thành ung thư.

Dù ai cũng biết, cũng hiểu rõ tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe của chính mình, của người thân hay của cả cộng đồng nhưng đã được mấy ai từ bỏ được cái thú vui chết người ấy. Ngay từ bây giờ hãy có một cách nhìn khách quan, đúng đắn hơn về vấn đề này để không phải hối hận khi phải chứng kiến hậu quả của nó.

Cai thuốc để có một cuộc sống trong sạch, lành mạnh hơn. Không chỉ bảo vệ mình mà còn vì cả những người thân thương nhất. Nếu việc từ bỏ thuốc quá khó khăn, bạn có thể tạo một bước đệm với thuốc lá điện tử, phối hợp cùng các biện pháp cai thuốc để đạt được mục tiêu của mình. Mọi chi tiết quý vị có thể tham khảo tại caithuoc.vn.