Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn do khói thuốc lá

post authorBien tap Saturday, November 18, 2017

Hen suyễn là một bệnh mãn tính có ảnh hưởng tới đường dẫn khí của phổi. Trong cơn hen suyễn, phế quản ( ống dẫn không khí vào phổi) sưng lên gây khó khăn cho việc thở. Khi thành phế quản bị sưng khiến phế quản hẹp lại, lượng không khí hít vào hay thở ra ở phổi  ít hơn. Các tế bào trong đường dẫn khí có thể làm tăng chất nhầy ( chất lỏng dính và dày) nhiều hơn bình thường, nó làm cho việc hô hấp thậm chí khó khăn hơn.

Bệnh hen suyễn và các triệu chứng

Bệnh hen suyễn xuất hiện do đường dẫn khí bị tấn công và kích thích gây các triệu chứng như: ho, khó thở, thở khò khè, đau thắt vùng ngực, tức ngực, có đờm… Hen suyễn có rất nhiều mức độ khác nhau tùy mức độ nhẹ có ho nặng thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân bị hen suyễn sẽ làm cản trở luồng không khí vào và ra khỏi phổi. Khi cơ thể tiếp xúc một yếu tố gây khởi phát cơn hen từ môi trường như các hạt bụi hay khói thuốc lá. Khi bị hen đường thở bị co thắt nhiều hơn gây tắc nghẽn nặng hơn và hiện nay bệnh này vẫn chưa có thuốc có thể trị được dứt điểm mà chỉ có thể xoa dịu các cơn hen.

Đường phế quản bình thường và khi bị hen suyễn

Đường phế quản bình thường và khi bị hen suyễn

Một trong những nguyên nhân gây hen suyễn do khói thuốc lá. Hút thuốc lá hay hút thụ động thì đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hút thụ động thông thường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hơn. Không chỉ người hút thuốc bị mà những người xung quanh hít phải cũng bị ảnh hưởng.

Khi hít phải  khói thuốc bao gồm các hạt mịn và hỗn hợp khí phát ra từ đốt cháy khí, xì gà hay thuốc lào. Trong khói thuốc chứa 7000 loại hóa chất, bao gồm hàng trăm loại chất độc hại, 70 loại trong số đó là nguyên nhân gây ung thư. Bệnh hen suyễn do khói thuốc lá gây ra thì chúng ta có thể phòng ngừa chúng.

Cách phòng chống hen suyễn do khói thuốc lá

Và cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hen suyễn do khói thuốc lá thì bạn tránh khói thuốc và tránh các yếu tố gây kích thích đến đường hô hấp. Dưới đây là một số cách phòng bệnh hen suyễn từ khói thuốc lá:

- Mọi người nâng cao ý thức, không hút thuốc trong nhà và nơi công cộng có nhiều người. Khi hút ra chỗ vắng và thoáng khí tránh ảnh hưởng đến người khác.

- Để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nên đến những địa điểm công cộng cấm hút thuốc lá khi đi chơi.

- Đối với trường học, nơi đông người, khu vực làm việc phải luôn cấm việc hút thuốc, điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe mọi người mà còn giảm nguy cơ cháy nổ do tàn thuốc gây ra.

Những nơi công cộng phải cấm hút thuốc lá

Những nơi công cộng phải cấm hút thuốc lá

- Giáo dục cho trẻ em tránh khói thuốc thụ động để không mắc bệnh hen suyễn do khói thuốc lá gây ra.

Nếu không may bạn bị hen suyễn do khói thuốc lá gây ra thì nên kiểm soát bệnh bằng những cách sau:

- Đi khám bác sĩ và uống thuốc theo chỉ dẫn

- Không tiếp xúc với các yếu tố kích thích bệnh, điển hình là tránh khói thuốc lá.

- Tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh mà có thể áp dụng phương pháp điều trị cấp tính và mãn tính. Thuốc cấp tính giúp kiểm soát các dấu  hiệu của cơn hen suyễn còn thuốc mãn tính giúp giảm nhẹ hoặc ít xuất hiện các cơn hen  suyễn hơn nhưng không thể điều trị dứt điểm.

Qua bài viết trên hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức về bệnh hen suyễn cũng như cách phòng tránh chúng do nguyên nhân từ khói thuốc lá gây ra. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.