Nguy cơ mãn kinh sớm, sảy thai ở phụ nữ do thuốc lá

post authorBien tap Saturday, November 18, 2017

Tác hại của thuốc lá trong những năm gần đây đã được tuyên truyền phổ biến rộng rãi để người dân tích cực phòng chống thuốc lá. Thuốc lá có thể dẫn đến ung thư các bộ phận liên quan trên cơ thể như phổi, vòm họng…không những vậy nó còn tác động lên một bộ phận những người có tỉ lệ hút thuốc rất thấp là nữ giới với các nguy cơ như mãn kinh sớm và sảy thai ở phụ nữ khi ngửi phải khói thuốc.

Như vậy, không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp mà ngay cả khi ngửi thuốc lá khiến mãn kinh sớm và sảy thai ở phụ nữ, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, khả năng thụ thai và mang thai cho nữ giới.

Thuốc lá khiến mãn kinh sớm và sảy thai ở phụ nữ

Thuốc lá khiến mãn kinh sớm và sảy thai ở phụ nữ

Thuốc lá có nguy cơ cao khiến phụ nữ sảy thai

Khả năng thụ thai và khả năng nuôi dưỡng thai nhi của phụ nữ sẽ bị giảm xuống đáng kể nếu người Mẹ trực tiếp hút thuốc hoặc ngửi phải khói thuốc lá thường xuyên. Phụ nữ hút thuốc càng nhiều càng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản do thuốc lá gây tác động tổn thương đến noãn bào.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí huỷ diệt trứng dẫn đến làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ, gây rối loạn về về hóc môn, làm thay đổi mật độ của một số hóc môn, bao gồm estrogen khiến cho chu kỳ rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc. Ngoài ra, thuốc lá còn làm rối loạn chức năng của vòi trứng khiến khả năng dẫn trứng bị kém đi.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rối loạn trong chức năng vòi do thay đổi hóc môn dẫn tới thay đổi hoạt động bình thường của trứng. Sự thay đổi mức hóc môn cũng có thể làm tăng nhanh tốc độ phôi thai đi vào trong tử cung ảnh hưởng đến chất lượng môi trường tốt để giữ được phôi bên trong tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ dẫn tới xảy thai tự phát.

Ngoài ra, khả năng mang thai dị dạng ở phụ nữ hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên cũng có nguy cơ mắc cao. Theo nghiên cứu, tỉ lệ mang thai dị dạng ở người hút thuốc cao hơn 4 lần so với người không hút thuốc.

Khả năng sẩy thai thứ phát ở người hút thuốc cũng cao hơn người bình thường tới 3,2 lần do khả năng duy trì thai nhi bị yếu đi.

Thuốc là khiến mãn kinh sớm ở phụ nữ

Thuốc lá khiến mãn kinh sớm

Thuốc lá khiến mãn kinh sớm

Tình trạng mãn kinh sớm dẫn tới tỉ lệ sinh sản giảm xuống. Những người hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên sẽ  khiến cho mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ bị giảm xuống dẫn đến khả năng mãn kinh sớm 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc.

Những người mãn kinh sớm cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim và chứng loãng xương vì estrogen có tác dụng bảo vệ chống lại cả hai căn bệnh về tim và chứng loãng xương nhưng chất nicotin trong thuốc lá đã khiến estrogen bị giảm sút.

Một số nghiên cứu cho thấy các chất trong thuốc lá như nicotin có tác động đến gan làm giải phóng ra các hormon làm tăng phân huỷ estrogen dẫn đến tình trạng trên. Ngoài ra, các nghiên cứu khác lại phân tích hút thuốc làm tăng hoạt động của tuyến thượng thận dẫn đến tuyến này sản xuất ra nhiều hơn hormon nam làm cho mãn kinh đến sớm.

Ngoài ra, thuốc lá còn ảnh hưởng làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ. Trong nghiên cứu của Laurent và cs về vô sinh nguyên phát cho thấy so với nữ không hút thuốc, nữ hút trên một bao thuốc/ ngày mắc chứng này cao hơn 1,4 lần người bình thường.

Như vậy, thuốc lá không chỉ gây ra các căn bệnh ung thư quái ác ở những người hút thuốc mà thuốc lá khiến mãn kinh sớm và sảy thai ở phụ nữ kể cả những người không hút trực tiếp. Với những kiến thức trên đây chúng tôi hi vọng rằng bạn hãy tự bảo vệ cho chính mình trước những nguy cơ dễ mắc phải từ cộng đồng hút thuốc lá!