Nam thanh niên suýt mất tay vì nghiện thuốc lá nặng

post authorBien tap Friday, November 24, 2017

Tình trạng người nghiện hút thuốc lá hiện nay mặc dù đã có tỉ lệ giảm xuống song vẫn ở mức đáng báo động, đặc biệt tỉ lệ trẻ hóa hút thuốc lá thì vẫn không có dấu hiệu giảm xuống.

Trong năm 2017, các nghiên cứu về sử dụng thuốc lá của Bộ Y tế cho thấy con số lên tới 21% tỉ lệ nam thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 24 tuổi hút thuốc, tỉ lệ hút thuốc trước 10 tuổi là 17%. Một con số đáng giật mình. Với tình trạng này hút thuốc lá gây ra nhiều hệ lụy không hề nhỏ không chỉ cho cộng đồng mà còn cho bản thân người nghiện thuốc.

Vấn nạn nghiện thuốc lá nặng

Vấn nạn nghiện thuốc lá nặng

Suýt mất tay vì chứng nghiện thuốc lá nặng

Mới đây, bệnh viện Bình Dân tại Tp.HCM vừa tiếp nhận một ca bệnh nhân của một nam thanh niên dưới ba mươi tuổi trong tình trạng hai ngón tay tím tái, sắp hoại tử, cử động khó khăn, đặc biệt hâu quả này xuất phát từ chứng nghiện thuốc lá nặng của bệnh nhân.

Qua siêu âm chẩn đoán, Th.s - BS Dương Duy Trang, Trưởng Đơn vị Tim mạch  bệnh viện Bình Dân cho biết bệnh nhân có hiện tượng bị tắc động mạch quay bên trái. Tuy nhiên, rất máy mắn nhờ cấp cứu kịp thời mà bệnh nhân đã giữ lại được bàn tay sắp hoại tử.

Tác hại của thuốc lá - vấn đề còn nhắc mãi

Theo Th.s- BS Trang nguyên nhân xuất phát từ thuốc lá. Do hút thuốc lá trong thời gian dài đã dẫn tới tình trạng tắc động mạch. Vấn đề hậu quả tác hại từ hút thuốc lá không còn là điều mới mẻ, người dân những năm gần đây đã được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá gây ra, các nghiên cứu khoa học cho thấy hút thuốc lá dễ gây xơ vữa động mạch, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tắc mạch tay, chân, động mạch thận ở những người trẻ.

Tác hại của hút thuốc lá

Tác hại của hút thuốc lá

Đối với những người trên 65 tuổi thuộc nhóm người già sẽ dẫn đến nguy cơ phình động mạch chủ bụng nếu hút thuốc lá thời gian dài không bỏ. Đối với bệnh tính phình động mạch chủ sẽ khó phát hiện do chúng không có triệu chứng điển hình cụ thể nào dó đó khiến người bệnh rất chủ quan dẫn đến một lúc nào đó động mạch đột nhiên vỡ dẫn đến chảy máu ồ ạt thì bệnh nhân rất khó có cơ hội cứu chữa.

Ngày nay, để điều trị phình động mạch chủ có hai phương pháp là mổ hở và đặt ống ghép nội mạch. Trong đó, đặt ống ghép nội mạch có chi phí cao hơn rất nhiều lần biện pháp khác những cơ hội sống sót cũng cao hơn nhờ tránh được một cuộc đại phẫu. Kỹ thuật đặt ống ghép được thực hiện nhằm hạn chế tình trạng chảy máu ồ ạt cho bệnh nhân, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau và không cần sự trự giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực.

Hiện nay, với công nghệ cắt ghép này đã được triển khai ở bệnh viện Bình Dân tp.HCM với kỹ thuật can thiệp mạch, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, đặt stent ở các vị trí khó giúp loại bỏ túi phình động mạch chủ, động mạch tạng, tĩnh mạch chủ và can thiệp mạch đặt stent điều trị chấn thương động mạch ngoại biên…thu lại nhiều kết quả khả quan.

Quay lại với vấn nạn hút thuốc lá, để không phải là nạn nhân của những cái chết mà người ta hay gọi là “cái chết lãng xẹt” bạn hãy chủ động thực hiện điều trị cai nghiện để không những tốt cho bản thân mà còn mang lại môi trường trong lành cho những người xung quanh.