Một số cách cai nghiện thuốc lá hiệu quả

post authorBien tap Wednesday, October 25, 2017

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới  (WHO) mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó hơn 5 triệu người  hút trực tiếp và hơn 600 nghìn người  bị thụ động hút  khi tiếp xúc với khói thuốc của người khác. Tổng số người chết vì thuốc lá cao hơn tổng số người chết vì lao phổi, HIV và sốt rét cộng lại.  Vì những nguy hiểm cho sức khỏe mà thuốc lá mang lại nhiều người tìm mọi cách cai nghiện thuốc lá.

1.Tác hại của thuốc lá

Thuốc lá nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư, tim mạch

Thuốc lá nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư, tim mạch

Khói thuốc lá chứa trên 4000 hóa chất, trong đó có 43 hóa chất là nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư. Trong đó các chất nguy hiểm nhất là nicotin, chất hắc in, chất gây nghiện…ngoài ra khói thuốc là còn có nhiều chất kích thích khối i u, gây viêm nhiễm đường hô hấp tổn hại  mạch máu. Cứ mỗi điếu thuốc bạn hút là bạn tự làm mất đi 5.5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc là ngắn hơn với những người không hút thuốc từ 5-8 năm, tăng các bệnh lý làm tăng tỉ lệ tử vong từ 30-80%.

2. Một số cách cai nghiện thuốc lá

Nói không với thuốc lá là bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Nói không với thuốc lá là bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Cai thuốc lá  nếu có quyết tâm và ý trí vững vàng thì không cần dùng bất kỳ một yếu tố tác động nào bạn cũng có thể dễ dàng hiệu quả. Song nếu bạn thực sự chưa đủ bản lĩnh thì  hãy thử một vài thực phẩm, phương pháp bổ sung để giúp cho kế hoạch cai thuốc lá được diễn ra thuận lợi cũng là điều cần thiết. Trong những ngày mới cai thuốc chắc chắn  bạn sẽ phải đối mặt với cảm giác hết sức khó chịu vì bị đói thuốc. Phải làm thế nào để dập tắt cảm giác này và chặn đường quay lại với thuốc lá, cách cai thuốc lá hiệu quả nhất là gì ?

- Uống thật nhiều nước

Chìa khóa để chỉ ra cách cai thuốc lá dễ dàng là loại bỏ toàn bộ chất Nicotine ngấm trong khoang miệng. Vì thế bạn nên uống thật nhiều  nước có thể là nước trái cây hoặc nước khoáng trong những ngày đầu cai thuốc. Có thể uống trà xanh loãng cũng khá hữu ích song tránh uống trà đen và cà phê trong những ngày cai thuốc lá vì 2 chất này có kích thích .

- Đánh răng

Cơn thèm thuốc lá sẽ khiến bạn " cồn cào: khó chịu. Mỗi khi cơn thèm thuốc giằng xé cách cai thuốc lá hữu hiệu tạm thời lúc này là đánh răng. Cảm giác sạch sẽ trong miệng làm mất cơn thèm thuốc. Ngoài ra trong thời gian cai thuốc bạn nên mang sẵn kẹo cao su, bạc hà, hạt hướng dương... để ăn vặt mỗi khi cơn thèm thuốc ập đến.

- Tập thở sâu hằng ngày

Khi cơn thèm thuốc lá ập đến, bạn nên hít thở thật sâu và từ từ vài lần cho đến khi cơn nghiền thuốc lá đi qua. Cách này rất đơn giản song khá hiệu quả.

- Đánh thức các giác quan

Hệ thống cơ thể bạn bao gồm khứu giác và hệ tiêu hóa  sẽ hoạt động tốt hơn khi không có thuốc lá vì thế bạn sẽ luôn cảm giác đói bụng , trong những ngày cai thuốc lá bạn nên dự trữ sẵn hoa quả đồ ăn tránh những cơn đói bất chợt ập đến.

Ngoài ra khi cơn thèm thuốc xuất hiện bạn có thể chơi game, tập vài động tác thể dục trong thời gian ngắn để chuyển tâm trí vào hoạt động mới để không còn nghĩ về thuốc lá.

Trên đây là một số cách cai nghiện thuốc lá đơn giản, tuy nhiên nó không đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả tức thì. Do đó, nếu muốn thời gian cai thuốc nhanh quý vị có thể tham khảo các sản phẩm tại caithuoc.vn.