Hút thuốc lá khiến cho tay chân “bốc khói”

post authorBien tap Saturday, November 18, 2017

Hiện nay, việc tuyên truyền và cảnh báo về những nguy hiểm của việc hút thuốc lá thì tình trạng này đã giảm thiểu một cách đáng kể, xong vẫn đang ở trong mức báo động, đặc biệt là với giới trẻ.

Suýt mất chân tay vì hút thuốc lá

Vừa qua bệnh viện Nhân Dân 115 thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện ca phẫu thuật tháo khớp chân phải và một số ngón tay cho một bệnh nhân 43 tuổi bị hoại tử. Nguyên nhân của hâu quả này xuất phát từ chứng nghiện thuốc lá nặng của bệnh nhân.

Qua chuẩn đoán và xét nghiệm thì các bác sĩ đưa ra kết luận rằng bệnh nhân bị tắc mạch máu ngoại biên dẫn đến tình trạng hoại tử. Biểu hiện của bệnh này đó chính là chân tay tím đen và bắt buộc phải tháo khớp để điều trị.

Thuốc lá vô cùng nguy hiểm

Thuốc lá vô cùng nguy hiểm

Sự nguy hiểm của hút thuốc lá

Theo như BS Dương Văn Mười Một, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu BV Nhân dân 115 thì đây không phải là một hiện tượng hiếm thấy và đã từng có những trường hợp còn bị nặng như thế này rất nhiều. Theo như bác sĩ một thì căn bệnh tắc mạch máu ngoại biên này không có phương pháp nào có thể chữa một cách dứt điểm mà bạn chỉ có thể điều trị và ngăn chặn sự tiến triển của nó.

Thuốc là có tác hại xấu đến cơ thể và môi trường sống

Thuốc là có tác hại xấu đến cơ thể và môi trường sống

Nói xa hơn về căn bệnh tắc mạch máu ngoại biên thì nó chính là sự phối hợp của phản ứng viêm và cục máu đông trong lòng mạch máu với nhau. Chính sự tác động này khiến cho lượng máu trong cơ thể bị giảm thiểu một cách tối đa dẫn đến tổn thương và hủy hoại mô. Kết quả sau cùng của hiện tượng này chính là nhiễm trùng và hoại tử làm ảnh hưởng lớn tới cơ thể.

Thông thường căn bệnh tắc mạch máu ngoại biên này thường xuất hiện ở nam giới nằm trong độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Tuy nhiên căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nếu người bệnh là người thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng những sản phẩm có chứa nicotin cao.

Việc dẫn đến tình trạng tử vong bởi hút quá nhiều thuốc lá không còn là điều quá xa lạ đối với người dân. Tuy nhiên nếu phải chết vì căn bệnh này thì quả là một cái chết không đáng và bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa nó một cách đơn giản. Chính vì vậy chúng tôi khuyên các bạn rằng hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh nhé.

Đây chỉ là một trong những biến chứng của việc hút thuốc lá đem lại với cơ thể con người. Hiện nay, trên thế giới còn hàng nghìn những căn bệnh nguy hiểm xuất phát từ việc hút thuốc lá nữa đó. Bạn hãy luôn tự biết cách cách bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ những người xung quanh để xây dựng một cộng đồng không khói thuốc nhé.