Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc ung thư phổi hay không?

post authorBien tap Monday, November 13, 2017

1. Thuốc lá điện tử - Cai nghiện nhưng lại làm nghiện thêm

Sự xuất hiện của thuốc lá điện tử khiến không ít người vui mừng vì đã có được một phương pháp giúp cai thuốc lá hiện đại giúp hạn chế tối đa những tác hại cho những người hút thuốc. Sau khi sản phẩm này được bán tại thị trường Việt Nam, rất nhiều người muốn cai thuốc và đặc biệt là chị em phụ nữ muốn giúp đấng mày râu đã tích cực “săn lùng” để sở hữu được sản phẩm này.

Sản phẩm này hoàn toàn được xách tay từ nước ngoài về và mức độ an toàn hay độc hại của sản phẩm này hoàn toàn là những thông tin nhận được qua những lời truyền tai nhau của những người mua. Và hiện tại chưa có bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào được bộ Y tế cấp phép là an toàn và vô hại.

Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Song bên cạnh đó khi sử dụng thuốc lá điện tử thì người hút sẽ không kiểm soát được lượng hút nhiều ít ra sao, nên lượng nicotin có trong thuốc lá điện tử sẽ mất khiểm soát khi đi vào cơ thể và sẽ gây ra nhiều tác động xấu với sức khỏe, đặc biệt là phổi.

Thuốc lá thông thường hay thuốc lá điện tử đều làm tăng khả năng mắc bệnh

Thuốc lá thông thường hay thuốc lá điện tử đều làm tăng khả năng mắc bệnh

2. Phải hồi và nhận xét về thuốc lá điện tử

Theo TS.Đinh Văn Lượng, PGĐ Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia: Thuốc lá điện tử có chứa chất nicotin - Đây là chất có khả năng gây nghiện cực mạnh tác động trực tiếp đến não và gây nghiện ngang với heroin.

Nhiều người vẫn có suy nghĩ nếu sử dụng thuốc lá điện tử có thể làm giảm tác hại của hút thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên cũng rất ít người biết rằng trong sản phẩm này có chứa nicotine sẽ làm giảm chức năng của phổi, cản trở đường thở, thay đổi tế bào như thuốc lá truyền thống. Không những thế chúng còn có chứa diacetyl, một loại chất gây viêm phổi tắc nghẽn và tăng nguy cơ ung thư phổi với những người sử dụng thường xuyên.

Theo Anh Nguyễn Văn An – người đã lựa chọn sản phẩm này để giảm đi những tác hại tiêu cực mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe.Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì phổi của anh được cơ sở y tế uy tín chuẩn đoán bị tổn thương. Bác sĩ đã thông tin cho biết rằng nguyên nhân trực tiếp gây ra tổn thương phổi của anh An chính là do thuốc lá điện tử gây ra.

Khoa học đã nghiên cứu và kết luận rằng: nicotin lỏng có trong thuốc lá điện tử được chiết xuất từ lá cây thuốc lá có thể gây chết người nếu ăn… Ngoài ra còn tìm thấy trong sản phẩm này những loại hóa chất khác thường thấy như Formaldehyde và Acetaldehyde (chất có thể gây ung thư) khi đốt tinh dầu thuốc lá; chất Acrolein sản sinh khi nung nóng glycerin , đây là chất gây tổn thương phổi và không tốt cho bệnh tim mạch.

Hút thuốc lá chiếm 80% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi song hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với thuốc lá thông thường. Vì vậy, việc dùng sản phẩm này để cai thuốc cũng như giảm những tác hại của thuốc lá bình thường là điều hoàn toàn không nên.

Để phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư từ việc hút thuốc lá thì ta nên dừng ngay việc hút thuốc lá điện tử, thuốc lá thông thường hay thuốc lào. Và phải sống trong môi trường sạch, ăn thực phẩm sạch và thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!