Đừng để ung thư phổi chỉ vì thuốc lá

post authorBien tap Monday, November 13, 2017

Có thể từ lâu bạn đã biết đến các tác hại của thuốc lá đến sức khỏe như các bệnh về phổi nhưng bạn đã bao giờ thật sự để tâm đến sự nghiêm trọng đến chúng? Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ: thuốc lá gây ra hầu hết các trường hợp ung thư phổi.

Thuốc lá gây ung thư phổi với tất cả các trường hợp liên quan như phá hủy đường hô hấp và túi phổi. Vì vậy, đừng để chết vì ung thư chỉ vì khói thuốc lá. Nếu bạn vẫn chưa thực sự thấy được sự nghiêm trọng, tác hại cụ thể của thuốc lá hãy đọc bài viết này.

Thuốc lá gây ung thư phổi

Thuốc lá gây ung thư phổi

Thuốc lá dẫn đến bệnh hen suyễn mãn tính

Đối với nhóm bệnh lý liên quan đến hô hấp: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản là 3 bệnh liên quan nhất đến hút thuốc lá. Trong đó, có đến 90% bệnh ung thư phổi, tắc nghẽn phổi là do thuốc lá gây ra.

Sự phản ứng quá mức của đường dẫn khí do khói thuốc dẫn đến các cơn hen hoặc khó thở. Mặc dù hút thuốc không gây ra bệnh hen nhưng lại là tác nhân khiên cho tình trạng hen nặng lên dẫn đến hen suyễn. Những người khi đã bị hen hút thuốc khiến cho đờm tăng cường tiết dịch, giảm cử động của lông chuyển phế quản, tăng nhạy cảm với nhiễm trùng và phá huỷ các đường dẫn khí nhỏ.

Những người bẹ hen suyễn khi hút thuốc hoặc ngửi phải khói thuốc tình trạng sẽ càng bị nặng thêm. Do đó, người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong cao hơn từ 12 đến 13 lần so với người bình thường.

Những bệnh lý liên quan đến phổi

Những bệnh lý liên quan đến phổi

Thuốc lá dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sự rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới. Bệnh này kéo dài lâu năm sẽ dẫn đến tâm phế mạn và khiến bệnh nhân tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, hút thuốc lá gây ung thư phổi, có đến 80%-90% người mắc chứng bệnh này là nghiện thuốc lá.

Hút thuốc lá khiến cho những người này dễ dàng bị nhiễm trùng và phơi nhiễm với các chất khói độc so với người không hút thuốc. Tỉ lệ người chết do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người hút thuốc cao gấp 10 lần so với người bình thường.

Hệ quả của việc hút thuốc lá đến phổi

Người hút thuốc thường hít khói vào cơ thể không chỉ bằng mũi mà còn bằng miệng. Do đó, khói thuốc khi đi vào trong bằng miệng thì không thông qua cơ chế bảo vệ lọc khí ở mũi dẫn đến bài tiết nhiều đờm hơn. Khả năng đưa đờm ra khỏi cơ thể bằng hệ hô hấp cũng kém hơn do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt thậm chí bị phá huỷ.

Ngoài ra, các tuyến tiết nhầy cũng bị khói thuốc làm thay đổi cấu trúc khiến cho thành phần của chất nhầy cũng bị thay đổi. Khi các tuyến nhầy bị tắc làm cho khả năng bài tiết đờm bị giảm. Hậu quả cuối cùng là chất nhầy bị nhiễm bởi các chất độc hại, và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi cản trở sự lưu thông trao đổi khí.

Khói thuốc cũng có thể phá huỷ phế nang làm giảm tính đàn hồi của phổi và làm giảm khả năng trao đổi oxi của phổi. Những người hút thuốc cũng khiến cho mao mạch bị giảm dẫn đến máu lưu thông qua phổi bị giảm.

Thuốc lá gây ung thư phổi, vì vậy bạn hãy tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh để có được một môi trường sống khỏe mạnh.