Vì sao nhiều người bị ho sau khi bỏ thuốc lá

post authorBien tap Sunday, November 05, 2017

Thuốc lá gây hại đối với cơ thể người hút cũng như người hít phải khói thuốc thế nào thì chắc hẳn ai cũng biết. Mặc dù biết rõ nhưng những người hút thuốc lá đều phải thừa nhận là rất khó cai. Nhiều người cai rồi lại tái nghiện. Và cũng không ít người sau khi cai thuốc thành công thì lại gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu. Một trong số đó là bị ho sau khi bỏ thuốc lá.

1. Vì sao lại bị ho sau khi bỏ thuốc lá

Cai thuốc lá không phải chuyện đơn giản. Đây thực sự là “cuộc chiến” lớn của ý chí bản thân người nghiện thuốc. Có ai nghiện thuốc lá rồi mới hiểu khi cơn vật thuốc đến mà không có điếu thuốc để rít thì khổ sở đến mức nào. Cuộc chiến cam go ấy, chỉ người có ý chí mạnh và thật sự kiên trì mới có thể thành công.

Sau cai thuốc lá, nhiều người phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng như tăng cân, chóng mặt, mất ngủ,… Trong đó, bị ho sau khi cai thuốc lá là một triệu chứng rất thường gặp. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá bởi đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang dần hồi phục.

cai thuốc lá thanh nghị

Sau khi cai thuốc người nghiện thuốc thường bị ho

Thế nhưng những cơn ho vì đâu mà đến? Bạn cần biết rằng những độc chất có trong khói thuốc đã tích tụ trên lông mao phổi suốt thời gian dài. Do vậy, khi bạn bỏ thuốc là khi cơ thể bắt đầu được thanh tẩy. Đây cũng là lúc mà các lông mao được kích hoạt lại và chúng thể hiện ra bên ngoài bằng những cơn ho.

Chưa hết, những người hút thuốc lá thường bài tiết ra rất nhiều chất nhờn. Chính vì vậy mà chấy nhầy và chất độc ứ động lại rất nhiều. Ho cũng chính là một phản xạ để làm tăng thải đờm cùng chất nhầy.

Lượng chất độc mà cơ thể bạn tích tụ nhiều hay ít cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian ho dài hay ngắn. Người nào nhanh thì chỉ vài ngày là khỏi, người nào lâu thì mất vài tháng.

2. Cách điều trị ho do bỏ thuốc lá

Như vậy là bị ho sau quá trình bỏ thuốc lá không phải là vấn đề quá nghiêm trọng và chúng sẽ hết sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm những cơn ho bằng một vài liệu pháp thiên nhiên như sau:

Thường xuyên xúc miệng bằng nước muối để giảm ho và sát khuẩn vòm họng.

Uống nhiều nước lọc để làm xoa dịu các cơn đau.

Hạn chế ăn đồ cay, nóng.

Ăn nhiều rau quả, trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Dùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tránh tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, ô nhiễm.

ho khi bỏ thuốc lá

Ho là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang dần hồi phục sau cai thuốc

Với những liệu pháp thiên nhiên trên, cơn ho của bạn sẽ hạ xuống và trở nên dễ chịu hơn. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại sự nghiện thuốc không hề đơn giản. Rất nhiều người đã bỏ cuộc vì những triệu chứng sau cai thuốc lá như vậy. Một khi đã hút lại thì việc cai lần sau càng trở nên khó khăn hơn.

Chính vì vậy, một khi đã quyết tâm cai thuốc lá, ngoài việc kiên định thì bạn cũng nên tìm đến sự động viên từ phía người thân. Những lời động viên này sẽ là cách tốt nhất để cai thuốc thành công.

Như vậy là bạn đã hiểu rõ lý do vì sao mà bạn lại bị ho sau khi bỏ thuốc lá rồi phải không nào. Hy vọng bạn đã thấy yên tâm hơn phần nào và sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến cai thuốc. Chúc bạn thành công. Mọi thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan tới việc bỏ thuốc lá an toàn, hiệu quả quý vị có thể tham khảo tại caithuoc.vn.